Vay vốn sinh viên có những hình thức nào?


Hỗ trợ HSSV tại Việt Nam là một chương trình tài chính quan trọng, nhằm hỗ trợ sinh viên vượt qua rào cản tài chính trong quá trình học tập. Những ngân hàng và tổ chức tài chính công nhận học sinh, sinh viên là đối tượng vay ưu tiên, cung cấp các mức với lãi suất thấp và thời gian hoàn trả linh hoạt, có thể trực tiếp vay hoặc trực tuyến. Điều này giúp bạn tập trung vào việc học, mà không cần lo lắng về việc tài chính. Thủ tục vay vốn sinh viên đơn giản, thời gian giải ngân nhanh chóng với nhiều gói vay ưu đãi của ngân hàng, tạo điều kiện thuận lợi cho người đang đi học có thể tiếp cận nguồn vốn.

Đối tượng được hỗ trợ vay vốn sinh viên

Có thể vay vốn từ ngân hàng:
 • Sinh viên năm 2 trở đi của các đại học, cao đẳng, trung cấp.
 • Học sinh trung học chuyên nghiệp.
 • Hssv học viện, trường chuyên nghiệp, quốc tế đang học tại Việt Nam
 • Học viên của chương trình sau đại học.
 • Họ viên có học bổng nhưng cần thêm hỗ trợ tài chính.
 • Người tham gia các khóa học ngắn hạn.
Không thể mượn:
 • Người không đang học tập hoặc nghỉ học có thời hạn dài tại bất kỳ cấp độ nào.
 • Học viên đã tốt nghiệp, ngừng học hoặc đang bảo lưu kết quả học tập.
 • Sinh viên không thể cung cấp thông tin cần thiết để chứng minh tài chính hoặc tình trạng học tập.
 • Người có nợ xấu hoặc không thể thực hiện trách nhiệm trả nợ
 • Không đáp ứng yêu cầu về điểm số hoặc học bạ.
 • Những người không thể cung cấp bảo lãnh hoặc bảo đảm
 • Học viên học phần thời gian hoặc không đủ điều kiện.

Điều kiện để được hỗ trợ vay vốn sinh viên

 • Đăng ký học tại trường đại học hoặc trường cao đẳng được chấp nhận.
 • Thành công qua quá trình xét tuyển của trường.
 • Tùy theo trường hợp, phải có đủ tuổi, thường là sinh viên từ năm thứ hai trở đi.
 • Bằng cấp tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương.
 • Chứng minh được thu nhập hoặc hoàn cảnh kinh tế đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính.
 • Chứng minh giấy tờ về tài sản (nếu có) để xác nhận tài sản và nợ nần.
 • Bảo đảm rằng không có nợ xấu hoặc vướng mắc tài chính khác.
 • Đảm bảo đủ điều kiện về chất lượng học tập và tiến bộ học tập trong suốt khoảng thời gian mượn.
 • Chắc chắn rằng bạn đồng ký với các điều kiện cũng như có một lịch trình trả hợp lý với các ngân hàng hoặc đơn vị tính dụng cung cấp.

Thủ tục cho vay

 1. Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và điều kiện. Thu thập hộ khẩu, CMND, bằng tốt nghiệp THPT, thư nhập học và các chứng minh tài chính (nếu có). Tìm hiểu các sản phẩm vay và yêu cầu của ngân hàng hoặc tổ chức cấp. Một số ngân hàng chính sách uy tín như ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, ngân hàng chính sách và xã hội, BIDV..
 2. Bước 2: Nộp hồ sơ và xét duyệt. Gửi hồ sơ đầy đủ và đợi quá trình xét duyệt, kiểm tra khả năng hoàn trả dựa trên tài chính cá nhân.
 3. Bước 3: Ký hợp đồng và nhận vay. Nếu hồ sơ được chấp thuận, ký kết hợp đồng và nhận tiền
 4. Bước 4: Trả nợ và tuân thủ quy định. Theo dõi hạn phát tiền vay, lịch trả nợ gốc và lãi, đảm bảo thanh toán đúng hạn và tuân thủ quy định của hợp đồng .
Lưu ý: Đối với mỗi bước, tìm hiểu và thực hiện đúng theo yêu cầu của cơ quan tín dụng để đảm bảo quá trình diễn ra thành công.

Ưu và nhược điểm của khoản vay cho sinh viên

Ưu điểm  Nhược điểm
1. Hỗ trợ tài chính đối với các chương trình hoặc chính sách học phí và sinh hoạt phong phú. 1. Trả tiền gốc và lãi có thể là một gánh nặng lớn sau khi tốt nghiệp và đi làm.
2. Cho phép tiếp cận giáo dục đại học hoặc cao đẳng khi không đủ tài chính với các gói vay ưu đãi và hình thức cho vay được ngân hàng quy định rõ ràng. 2. Trì hoãn việc bắt đầu tiết kiệm hoặc đầu tư trong tương lai khi đã nhận được mức chi phí
3. Không yêu cầu tài sản đảm bảo, thuận tiện vay vốn cho nhiều hssv để trang trải tiền học phí và tiền sinh hoạt 3. Học viên vay tiền có thể bị stress và áp lực tâm lý trong thời gian học tập.
4. Điều kiện vay đơn giản, với lãi tiền vay được tính theo điều kiện ngân hàng chính sách xã hội. 4. Lỡ trả nợ gốc và lãi tiền vay có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hồ sơ tín dụng cá nhân.
5. Lãi thấp hơn so với các mức cá nhân khác. 5. Khó khăn trong tìm việc làm sau khi tốt nghiệp và khả năng thanh toán nợ.
6. Hạn mức vay trả món nợ linh hoạt, trả vay và ngân hàng thoả thuận thời hạn vay rõ ràng trong hợp đồng vay 6. Có thể dẫn đến tình trạng nợ nần kéo dài nếu không quản lý tài chính cẩn thận.
7. Một số chương trình hỗ trợ miễn lãi hoặc trả nợ tính từ ngày người vay kết thúc việc học. 7. Có thể bị hạn chế trong việc mua nhà hoặc đầu tư vì nợ.
8. Dễ dàng trả nợ thông qua các chính sách hoãn trả hoặc giảm trừ thu nhập. 8. Tùy thuộc vào thị trường lao động, việc tìm công việc phù hợp có thể khó khăn.

Các hình thức vay vốn sinh viên của ngân hàng

Các khoản vay không có bảo đảm

Các loại vay không có bảo đảm của ngân hàng là những nguồn vay từ các quỹ cộng đồng, quỹ sinh viên đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc sinh viên mồ côi, mà không yêu cầu tài sản hoặc người bảo trợ làm đảm bảo. Hssv cần cung cấp hồ sơ cá nhân và chứng minh tài chính để đánh giá khả năng trả nợ. Mức lãi suất thường dựa trên tình hình tín dụng và điều kiện tài chính cá nhân. Điều này mang lại sự thuận tiện và linh hoạt cho hssv trong quá trình học tập và chuẩn bị cho tương lai sau khi tốt nghiệp.

Vốn vay từ các quỹ tín dụng của công ty

Các quỹ tín dụng xã hội của công ty hoạt động bằng cách thu thập vốn từ các nguồn tài trợ, đóng góp từ cộng đồng hoặc các tổ chức. Sau đó, họ cấp vốn vay cho sinh viên cần hỗ trợ tài chính để đi học. Sinh viên có thể nộp đơn vay và cung cấp thông tin về tình hình tài chính cá nhân. Mức vay thường có lãi suất thấp và điều kiện linh hoạt giúp sinh viên tiếp cận giáo dục và đạt được mục tiêu học tập một cách dễ dàng hơn. Hãy chọn các công ty uy tín để nhận được sự hỗ trợ về tài chính phù hợp cũng như tránh lừa đảo và nợ xấu.

Vốn vay ngân hàng chính trị – xã hội

Vốn vay từ các ngân hàng chính trị và xã hội cho học viên hoạt động bằng cách thu thập sự ủng hộ được gửi từ cộng đồng hoặc các nguồn tài trợ. Sinh viên có thể nộp đơn và cung cấp thông tin tài chính cá nhân. Ngân hàng chính sách sẽ xem xét hồ sơ để đánh giá khả năng trả nợ của sinh viên. Thường có lãi suất cạnh tranh và các chính sách ưu đãi như hoãn trả lãi khi đang học. Điều này giúp hỗ trợ tiền học phí và chi phí sinh hoạt của sinh viên trong quá trình học tập.

Vay qua thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng online sinh viên dựa trên việc cấp phát một thẻ tín dụng riêng cho sinh viên. Sinh viên đăng ký và đáp ứng các yêu cầu cơ bản để nhận thẻ. Mức cho mượn thường được xác định dựa trên thu nhập và tình hình tín dụng của sinh viên. Hssv có thể sử dụng thẻ để mua sắm hoặc thanh toán các chi tiêu hàng ngày. Mức nợ chưa thanh toán sẽ tính lãi suất và yêu cầu trả nợ đúng hạn để tránh phí và giữ vững lịch sử tín dụng tích cực.

Những điều cần lưu ý khi vay sinh viên

Khi đăng ký tại các tổ chức cho vay và ngân hàng dành cho sinh viên, các yếu tố sau cần được xem xét:

 • Mức lãi suất
Lãi suất là tỷ lệ phần trăm phí mà bạn phải trả thêm. Lãi được thỏa thuận có thể cố định hoặc biến đổi, tùy thuộc vào điều kiện với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng. Lãi suất của hình thức vay thường được tính dựa trên các yếu tố như tình hình tài chính cá nhân, lịch sử tín dụng, và thị trường tài chính và thường rơi vào tầm 0.6%/ tháng Cách tính lãi suất vay ngân hàng thường là bằng cách nhân tỷ lệ lãi suất với số tiền ban đầu và thời gian trả. Khi trả nợ, mức phí trả hàng tháng sẽ bao gồm cả lãi suất. Lãi suất có vai trò quan trọng trong việc xác định mức phí tổng cộng bạn phải trả lại khi hoàn thành việc học.
 • Hạn mức khoản vay
Hạn mức là số tiền tối đa mà sinh viên có thể mượn từ tổ chức tài chính. Được xác định dựa trên thu nhập, điểm tín dụng, khả năng trả nợ và tiềm năng thanh toán sau khi tốt nghiệp với hạn mức cho vay tối đa là 4 triệu đồng/ tháng. Mỗi tổ chức có quy định riêng, và việc hỗ trợ tài chính từ hộ gia đình vay với sinh viên mà gia đình gặp khó khăn cũng có thể tác động. Mục tiêu là đảm bảo người mượn không gặp khó khăn trong việc trả nợ tính từ khi sinh viên tốt nghiệp.
 • Thời hạn khoản vay
Hạn cho vay được xác định tùy theo điều kiện của tổ chức tài chính. Thông thường, người vay nhận món vay và bắt đầu trả nợ sau khi tốt nghiệp và có một khoảng thời gian ưa đãi – thường là sáu tháng. Thời gian trả nợ có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, tùy thuộc vào mức cho mượn và khả năng trả nợ của sinh viên. Bạn nên chú ý thời gian này để tránh rơi vào tình trạng không thể trả nợ hoặc nợ xấu.

Lời khuyên cho sinh viên khi đăng ký vay ngân hàng

 • Tìm hiểu kỹ lưỡng: Đọc kỹ điều khoản và điều kiện, chi phí phát sinh, lãi suất và các loại phí khác trước khi đăng ký.
 • Xem xét nhu cầu: Định rõ mục đích để xác định khoản phí cần mượn
 • Kiểm tra điểm tín dụng: Điểm tín dụng tốt sẽ giúp bạn có được lãi suất tốt hơn.
 • So sánh lãi suất: Kiểm tra và so sánh lãi suất của các ngân hàng khác nhau.
 • Đánh giá khả năng trả nợ: Hãy xác định rõ khả năng trả nợ của bạn dựa trên thu nhập dự kiến.
 • Thời hạn trả : Cân nhắc thời hạn phù hợp, càng dài thời hạn thì mức phí tổng phải trả sẽ càng nhiều.

Các câu hỏi thường gặp

Sinh viên nên sử dụng hình thức vay ngân hàng nào?

Hssv nên xem xét vay dành riêng cho hssv của các ngân hàng, nơi thường cung cấp lãi suất thấp và thời gian ân hạn sau khi tốt nghiệp. Cần lựa chọn ngân hàng có chính sách với tiền gốc và lãi được thoả thuận rõ ràng, minh bạch. Trong một số trường hợp, sinh viên có thể chọn theo hình thức hợp tác xã hoặc hình thức vay tín chấp nếu đảm bảo khả năng trả nợ kịp thời.

Thời hạn cho vay vốn học sinh sinh viên?

Thời hạn cho vay vốn hssv thường được thiết kế linh hoạt, kéo dài từ thời điểm bắt đầu học cho đến vài năm sau khi tốt nghiệp. Đa số ngân hàng còn cung cấp thời gian ân hạn sau khi tốt nghiệp, cho phép bạn có thêm thời gian để tìm việc làm, ổn định tài chính trước khi bắt đầu hoàn trả nợ. Bạn nên liên hệ trực tiếp với các đơn vị tài chính để được tư vấn chi tiết và nhận được thời hạn phù hợp với khả năng chi trả của bản thân sau này.

Điều kiện được vay vốn sinh viên là gì?

Điều kiện thường bao gồm: là học viên đang theo học tại một cơ sở giáo dục được công nhận; có điểm tín dụng đủ tốt hoặc có người bảo lãnh có điểm tín dụng tốt; có khả năng hoàn trả nợ sau khi tốt nghiệp. Một số ngân hàng có thể yêu cầu hssv đưa ra kế hoạch chi tiết về việc sử dụng khoản vay vốn và có trách nhiệm trả nợ ngân hàng.

Tôi có cần CMND khi vay vốn sinh viên không?

Có, bạn sẽ cần phải cung cấp Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Hộ chiếu. Đây là một yếu tố cần thiết để ngân hàng có thể xác nhận danh tính của bạn và xử lý hồ sơ vay. CMND cũng có thể được sử dụng để kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn, một yếu tố quan trọng khi xem xét việc cấp tín dụng.

Ở độ tuổi nào bạn có thể vay tiền sinh viên?

Để đăng ký , bạn thường cần phải đạt đến tuổi trưởng thành theo quy định của pháp luật, thường là 18 tuổi. Tuy nhiên, một số ngân hàng cũng có thể chấp nhận học viên dưới 18 tuổi với sự bảo lãnh của phụ huynh hoặc người giám hộ. Lưu ý rằng các quy định cụ thể có thể khác nhau tùy theo ngân hàng. Bạn nên liên hệ cụ thể với các chuyên gia để được tư vấn về trường hợp của mình